Phương pháp tạo được lòng tin: Học cách đưa ra và giữ lời hứa.

Muốn học cách đưa ra và , bạn cần phải nhận thức được khả năng của bản thân cũng như những tình huống chủ quan lẫn khách quan sẽ xảy ra đối với việc có thể hoặc không thể thực hiện lời hứa…

Khi đưa ra lời hứa với một ai đó hãy suy nghĩ thật kỹ xem mình có thể biến nó thành hiện thực được không? Đừng hứa để rồi quên ngay sau khi hứa, như vậy không chỉ dành cho bạn không còn mà bạn với những người khác cũng chẳng tồn tại được lâu. – Người suy nghĩ chín chắn không dễ dàng nhận lời, còn khi nhận lời họ sẽ thực hiện lời hứa!

Bạn cần trước khi nhận lời: Trước khi quyết định đưa ra lời hứa bạn nên tự hỏi – “Mình có sẵn lòng và đủ năng lực để gánh vác việc này không?” – Nếu không, chẳng thà bạn đừng hứa còn hơn làm người khác thất vọng vì bạn không thể làm xong việc mà bạn nhận lời. Trong cuộc sống có nhiều cách để chúng ta chinh phục một ai đó vậy nên đừng lợi dụng lời hứa để tạo niềm tin cho người khác. Những gì được xây dựng trên nền tảng dối trá cuối cùng cũng tan vỡ mà thôi.

Để có thể từ chối mà không mất đi tình thân hữu, bạn có thể lựa chọn cách hành động dưới đây:

Nói rõ với họ là bạn không có đầy đủ những gì tốt nhất mà họ yêu cầu và giới thiệu lợi ích hoặc chọn lựa người khác phù hợp hơn. Lắng nghe đối phương, đặt ra câu hỏi, dẫn dắt đối phương vận dụng lý luận và khả năng tự mình biết để tìm đáp án. Mỗi ngày đề ra mục tiêu quan trọng mà bạn phải thực hiện, như vậy, khi người khác đề ra yêu cầu với bạn, bạn có thể trả lời, mục tiêu của bạn quan trọng cần làm hơn. Nếu bạn muốn cự tuyệt nhưng cảm thấy khó nói, bạn hãy tỏ ra do dự (không nói được hay không) để họ nhận thức rằng có thể bạn không đáp ứng yêu cầu của họ… Đối với những tình huống vượt ra ngoài dự kiến, bạn phải hứa để ngăn chặn nhiều rắc rối xảy ra (bạn sẽ phải sống với lòng tin bị sút giảm bởi biết mình không thể thực hiện), và rồi sẽ tìm cách khác để khôi phục lòng tin vậy.

Tóm lại, chúng ta thường mang cảm giác có lỗi khi từ chối người khác và nghĩ rằng, đưa ra lời hứa có thể tạo thêm được lòng tin. Tuy nhiên, bạn cần nhận biết rõ nhận lời sẽ hữu ích hơn hay từ chối vì lòng tự trọng, vì không thể thất hứa. Bởi không có gì dễ làm tổn hại lòng tin bằng việc hứa rồi lại không giữ lời. Vì thế, khi người khác yêu cầu một việc mà bạn không muốn đảm nhận, bạn hãy rèn luyện mình để can đảm nói “không”, vì bạn không muốn mình giả dối, và như thế, sẽ có lợi cho chính bạn và cả người khác.

Chúc bạn thành công

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>