Phương pháp giúp bạn vận dụng thời gian hợp lý khi giải quyết vấn đề.

Khi cần phải giải quyết vấn đề, người có khả năng tư duy cao không làm việc một cách loa qua hoặc lãng phí , mà luôn tìm kiếm những tốt nhất và không vội vàng đưa ra quyết định.

“Khi bạn hấp tấp lao tới điều kỳ diệu, có thể bạn sẽ nhận được điều kỳ diệu nhưng là điều kỳ diệu vô giá trị”. (Châm ngôn).

Trước tiên, dù bạn có vùi đầu vắt óc, tốn nhiều thời gian để suy nghĩ cũng không chắc rằng sẽ đưa ra được phương án giải quyết tốt nhất. Nếu trong đầu chỉ luôn nghĩ đến những cũ, nó sẽ ngăn cản việc nảy sinh những ý tưởng mới trong quá trình tìm ra phương cách giải quyết chính xác.

Điều đáng chú ý nữa là vận dụng thời gian hợp lý khi giải quyết vấn đề.

Người ta hay nói: “Đừng để nước đến chân mới nhảy.” Một giải pháp dù hay đến đâu, nhưng không đưa ra kịp thời để ứng cứu trong lúc khủng hoảng đều không giá trị. Nghĩa là, chúng ta phải khẩn trương xử lý tình huống. Nhưng phải tỉnh táo, không thể vội vàng đưa ra quyết định, bởi có thể nó sẽ dẫn đến một kết quả vô hiệu (người hành sự vội vàng sẽ bị cho là không đáng tin cậy). Vì thế, vận dụng thời gian một cách hợp lý để có phương án giải quyết hiệu quả không phải là ở “tốc độ”, mà là tận dụng thời gian như thế nào để suy nghĩ về các phương án có thể thực hiện.

Để giải quyết những vấn đề trước mắt, có ba câu hỏi giúp bạn tìm được đáp án từ trong vấn đề là:

1. Tại sao tôi phải xem sự việc này như là một vấn đề cần giải quyết?

2. Trong quá trình giải quyết vấn đề, tôi nên suy nghĩ đến điều kiện gì?

3. Tôi làm thế nào để thay đổi hiện trạng thành một trạng thái lý tưởng?

Và bạn cũng cần lưu tâm: Không thoái thác, tránh né vấn đề; tin tưởng rằng những vấn đề khó giải quyết luôn có những phương án để giải quyết; và việc áp dụng phương án hành động để cải thiện vẫn tốt hơn khi lưỡng lự, không dám áp dụng một phương án hành động nào cả.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>